Vấn đề chất lượng đào tạo đại học trong các năm gần đây đang là vấn đề được mọi thành phần trong xã hội quan tâm, từ người dân bình thường đến các cơ quan cao nhất của đất nước. Đã có nhiều chủ trương, chính sách , giảI pháp được đề xuất, tuy nhiên có những việc đã được thực hiện, đã được khẳng định, nhưng còn không ít lĩnh vực đang thử nghiệm, còn cần thời gian.

Việc tổ chức cuộc thi Đồ án tốt nghiệp xuất sắc của sinh viên các trường thuộc khối Kiến trúc & Xây dựng mang tên Giải thưởng Loa Thành do 4 cơ quan gồm Tổng hội Xây dựng Việt nam, Hội Kiến trúc sư Việt nam, TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Xây dựng đồng tổ chức dưới sự bảo trợ của Liên hiệp các hội KHKT Việt nam và sự tài trợ của Công ty Cổ phần HUD- Bộ Xây dựng và mọt số đơn vị trong ngành cũng là một giải pháp đã và đang thử nghiệm để góp phần năng cao chất lượng đào tạo đại học. Mặc dù cuộc thi đã được tổ chức trên 27 năm, đã không ít những điều đã được coi là có tác dụng góp phần nâng cao chất lượng, nhưng cũng còn khá nhiều vấn đề còn cần có sự góp sức của Trò, của Thầy Cô và cả của Lãnh đạo các trường để cuộc thi thực sự mang lại hiệu quả cao đối với sự nghiệp tạo nguồn nhân lực cho đất nước.

Năm 2015 đã có 23 trường gửi đồ án tham gia dự thi, tăng 5 đồ án so với năm 2014. Ban tổ chức cuộc thi đã tiếp nhận 76 đồ án thuộc khối chuyên ngành Kiến trúc & Quy hoạch và 97 đồ án thuộc khối Kỹ thuật công trình & Kinh tế, trong đó Hội đồng chuyên ngành Xây dựng & Kinh tế đã có đến 48 đồ án, Hội đồng có đồ án ít nhất là Hội đồng Công trình Giao thông với 5 đồ án.

Ngày 17 tháng 11 năm 2015 Hội đồng giải thưởng Loa Thành năm 2015 đã họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch hội đồng TS Nguyễn Đình Toàn – Thứ trưởng Bộ Xây dựng – để xét giải với sự tham gia của 05 Chủ tịch Hội đồng chuyên ngành. Hội đồng  đã nhất trí xếp giải như sau:

48 giải chính thức bao gồm:

– 4 giải nhất

– 22 giải nhì

– 22 giải ba

(không có giải đăc biệt)

Theo Quy chế giải thưởng năm 2013, ngoài các giải chính thức, để động viên sinh viên tham gia cuộc thi, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng Loa Thành sẽ trao giấy khen cho các sinh viên có các đồ án tuy chưa đạt hết các tiêu chí cuộc thi, nhưng đã thể hiện sự cố gắng đáng ghi nhận trong các lĩnh vực như: đồ án có ý tưởng sáng tạo; đề tài độc đáo và mới lạ; cho đồ án có ứng dụng KHCN mới; cho đồ án hướng tới cộng đồng và cho đồ án có xu hướng công trình bền vững, công trình xanh. Số đồ án thuộc diện này là 29.

Tổng số giải của năm 2015 là 77.

THỐNG KÊ GIẢI THƯỞNG LOA THÀNH NĂM 2015 – LẦN THỨ 27 

Thống kê Giải thưởng Loa Thành 2015

 

Ngành Kiến trúc-Quy hoạch có 2 giải nhất:

1) Đồ án của sinh viên Võ Trường Giang (trường ĐH Kiến trúc TP HCM “Trung tâm văn hoá Lý Sơn – Quảng Ngãi”, giáo viên hướng dẫn là KTS Lê Thị Minh Tâm) đã tiếp cận giản dị nhưng sâu sắc, có sáng tạo nhưng không xa lạ. Công trình tuy qui mô lớn nhưng ý tưởng tạo hình đã thể hiện sự tinh tế nhất định. Đồ án được thể hiện công phu, trình bày đễ hiểu, các hình ảnh mô phỏng ấn tượng. Việc nghiên cứu kỹ các hoạt động trong cuộc sống trên đảo đã cho tác giả nhiều chất liệu để xử lý các chi tiết và không gian hoạt động. Tuy nhiên tác giả cần khai thác tốt hơn các yếu tố Biển đối với một hòn đảo và nghiên cứu sâu hơn tính bền vững và an toàn thì đồ án sẽ hoàn chỉnh và có tính khả thi cao.

2) “Thiết kế nội ngoại thất trường ĐH Kiến trúc TP HCM cơ sở Đà Lạt” là tên đồ án của sinh viên Nguyễn Hữu Chí Thiện (trường ĐH công nghệ TP HCM, giáo viên hướng dẫn là TS Nguyễn Hạnh Nguyên) được đánh giá là đồ án có quy mô nghiên cứu khá lớn, sinh viên đã có một số giải pháp thiết kế sáng tạo cho không gian nội ngoại thất như việc sử dụng vật liệu gỗ xuyên suốt trong chuỗi không gian, tạo nên ấn tượng tốt cho một công trình đào tạo nghệ thuật. Sinh viên đã đầu tư nhiều công sức và có thái độ hết sức nghiêm túc và chỉn chu về cấu trúc không gian, về chất liệu, màu sắc … trong thiết kế nội ngoại thất. Sự đam mê nghề nghiệp đó rất cần cho giới kiến trúc sư trẻ, rất đáng khen ngợi.

Ngành xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp có một giải nhất. Đó là đồ án “Thiết kế chung cư cao cấp kết hợp trung tâm thương mại 15 tầng, quân 2, TP HCM” của sinh viên Lê Minh Thảo (trường ĐH Mở TP.HCM, Thầy hướng dẫn là TS Nguyễn Văn Hiếu). Sinh viên đã giải được các bài toán kết cấu rất khó cho hầu hết các bộ phận của ngôi nhà và đã hoàn thành xuất sắc. Sinh viên đã ứng dụng loại kết cấu mới – sàn UBOOT. Đồ án có khối lượng hết sức lớn với các nội dung vượt trình độ của một sinh viên, có tính khả thi cao.

Chuyên ngành Kinh tế & quản lý xây dựng có một đồ án đạt giải nhất. Tên đồ án là “Lập dự án đầu tư xây dựng công trình toà nhà hỗn hợp cao tầng 16B Nguyến Thái hoc, Hà Đông, Hà Nội” của sinh viên Trần Thị Trang (trường Đại học Xây dựng. Thầy hướng dẫn là PGS.TS.Trần Văn Tấn). Đồ án đã thể hiện sinh viên có kiến thức tổng hợp về kinh tế và kỹ thuật, thể hiện sự hiểu biết sâu các quy định về lập và thực hiện dự án đầu tư, đặc biệt là dự án đầu tư bất động sản nhà ở chung cư cao tầng.

Các đồ án đạt giải Nhì là những đồ án có điểm tổng kết vượt 80/100: đồ án thực hiện khá hoàn chỉnh, có áp dụng phương pháp tính toán độc đáo, nhưng còn thiếu phần tính toán giá thành sản phẩm (như đồ án của Lê Thế Trinh, chuyên ngành Cấp thoát nước, Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội) ; đồ án có nội dung đầy đủ, có chất lượng, có áp dụng công nghệ mới, phù hợp với điều kiện của địa phương, tuy nhiên mạng lưới cấp nước chưa được thiết kế phân cấp (Nguyễn Văn Quyền, chuyên ngành Cấp thoát nước, Trường ĐH Xây dựng Hà Nội) ; đồ án có chất lượng, thể hiện sinh viên đã nắm vững kiến thức được học, biết vận dụng một cách chủ động, sáng tạo và thành công trong cách giải quyết vấn đề được đặt ra, đồ án có ý nghĩa thực tiễn (Nguyễn Thị Thuỷ, chuyên ngành Kinh tế & quản lý xây dựng, Trường ĐH Xây dựng, Hà Nội) ; đồ án chứng tỏ sinh viên đã tiếp thu tốt kiến thức được học, có chất lượng và có thể dùng làm tài liệu tham khảo (Nguyễn Thị Quỳnh Trang, chuyên ngành Kinh tế & quản lý xây dựng, Trường ĐH Xây dựng, Hà Nội) ; đồ án đã giải quyết được nhiều nội dung : thiết kế khung thép, sàn&dầm liên hợp, đồ án có khối lượng lớn và tương đối hoàn thiện, tuy nhiên tài liệu tham khảo vẫn còn ít (Trần Đức Thắng, chuyên ngành Xây dựng công trình DD&CN, Trường ĐH Xây dựng, Hà Nội) ; đồ án được đánh giá thuộc loại chất lượng cao, có áp dụng tiến bộ kỹ thuật hiện đại trong thiết kế dầm chuyển, sàn bê tông cốt thép ứng lực trước. Tuy nhiên đồ án chưa đề cập đến các giải pháp thi công nên tính khả thi còn bị hạn chế (Lê Ngọc Tuấn, chuyên ngành Xây dựng công trình DD&CN, ĐH Kiến trúc Hà Nội) ;  đồ án có chất lượng tốt, vượt xa yêu cầu tốt nghiệp của một kỹ sư xây dựng. Trong phân tích kết cấu, việc so sánh và chọn phương án mang tính nghiên cứu rõ nét. Đồ án đã áp dụng nhiều tiêu chuẩn tiên tiến trong và ngoài nước. Tuy nhiên thuật ngữ “vỏ giàn lưới thép” dùng cho loại kết cầu này là chưa chính xác, đồ án chưa đề cập đến giải pháp chống cháy và hiệu ứng co ngắn cột (Nguyễn Duy Tùng, chuyên ngành Xây dựng công trình DD&CN, ĐH Phương Đông) ;  đồ án có tính sáng tạo, sinh viên đã tự lập trình hỗ trợ tính toán vách và cột nén lệch tâm xiên, tính dầm chuyển theo mô hình giàn ảo – thủ công kết hợp SAP1.000 và sử dụng phần mềm CAST theo tiêu chuẩn ACI 318 (Phan Minh Tiến, Hoàng Ngọc Trường, chuyên ngành Xây dựng công trình DD&CN, ĐH Duy Tân);

Các đồ án đoạt giải Ba đều có điểm tổng kết dưới 80/100. Đa số các đồ án này đèu không có điểm cao theo tiêu chí 1 – tiêu chí tổng hợp kiến thức đáp ứng yêu cầu đào tạo (ví dụ ngành XDDD&CN nhiều đồ án thiếu hẳn phần thi công, phần thiết bị chống cháy nổ, đường thoát nước thải …). Tiêu chí 2 về áp dụng tiến bộ kỹ thuật và tính sáng tạo của các đồ án này cũng có điểm thấp. Ngoài ra còn có nhiều sai sót trong các nội dung kiến thức cơ bản, trong áp dụng các Tiêu chuẩn & Quy phạm (hoặc là sử dụng các Tiêu chuẩn & Quy phạm không còn hiệu lực …)

 

Hội đồng giải thưởng Loa Thành năm 2015 có một số nhận xét sau: 

1) Các đề tài dự thi năm nay đa dạng hơn, nhưng phân bố không đều, đề tài về công trình công cộng vẫn chiếm đa số, trong khi các đề tài thiết thực, sát với nhu cầu xã hội đương đại còn chưa nhiều.

2) Các trường vẫn khuyến khich sinh viên chọn các nội dung đồ án  quá hoành tráng, khối lượng quá lớn, dẫn đến việc sinh viên không đủ thời gian và kiến thức để hoàn thành, tạo nên việc sao chép, nội dung lan man, dàn trải, không lôgich, không sâu, tốn kém, không hiệu quả. Nên chăng trong các năm tới, Ban tổ chức giải cần đặt ra quy định về quy mô đồ án dự thi (Thuyết minh – trên dưới 100 trang, 12-14 bản vẽ …)

3) Các trường chưa khuyến khích sinh viên chọn các công trình bền vững, công trình xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, đáp ứng yêu cầu phát triển hạ tầng nhằm nâng cao chất lượng sống của người dân.

4) Tuy đã có một số đồ án thể hiện sinh viên đã có phương pháp nghiên cứu, phân tích khoa học, trình bày bài bản, nhưng trong đó lại có một số quá sa đà vào chuyên đề nghiên cứu, bỏ qua tiêu chí về yêu cầu đào tạo của các chuyên ngành.

5) Các đồ án được giải cao, xứng đáng là đại diện cho các trường đào tạo có chất lượng thuộc khối Xây dựng & Kiến trúc trong toàn quốc. Tuy nhiên năm nay các đồ án đoạt giải cao thuộc về các trường phía Nam, từ đó một câu hỏi đặt ra phải chăng đã có sự dịch chuyển về chất lượng đào tạo giữa các vùng miền.

6) Tính đến năm 2015 đã có 23 trường tham gia Giải thưởng Loa Thành với 2369 đồ án dự thi. Kết quả đã có 151 giải nhất, 330 giải nhì và 415 giải ba.

 

Trong 27 năm liên tục hoạt động, Giải thưởng Loa Thành là một hoạt động mang tính phong trào, triển khai rộng trong phạm vị toàn quốc, tạo nên sự say mê, háo hức đối với số đông sinh viên, giảng viên các trường đại học thuộc khối xây dựng cơ bản. Giải thưởng được duy trì nhiều năm và ngày càng được mở rộng là do công sức của 5 cơ quan chủ trì, của nhiều Thầy Cô hướng dẫn và của hàng ngàn sinh viên tham dự giải, của các thành viên HĐGT, HĐCN, Ban Tổ chức giải, của các cơ quan, cá nhân tài trợ. Tất cả những đóng góp đó đều là những nghĩa cử rất đang trân trọng.

Qua các năm GTLT đã được trao cho hàng trăm sinh viên xuất sắc, những người đã bước đầu thể hiện tố chất nghiên cứu và khả năng sáng tạo. Phần lớn trong số đó đã được tạo điều kiện tiếp tục học tập nâng cao ở nước ngaòi và trong nước. Hầu hết các đã có trình độ Thạc sỹ và Tiến sỹ. Nhiều người đang làm công tác giảng dạy và nghiên cứu, một số không nhỏ đang làm việc ở các Công ty nước ngoài. Không ít bạn đã được nhận học hàm Phó Giáo sư, đang đảm nhiệm các vai trò chủ chốt trong các công trình khoa học & công nghệ, đang dần trở thành các nhà khoa học, sư phạm đầu đàn, dần thay thế các thế hệ Thầy Cô giáo của mình trong các trường Đại học & Cao đẳng, Viện Nghiên cứu. Không ít bạn cũng được giao nhiệm vụ quản lý (Ban Giám hiệu, Ban Giám đốc Viện …). Đây quả thật là các hiệu quả đáng ghi nhận của GTLT trong sự sự hỗ trợ việc nâng cao chất lượng đào tạo – một vấn đề đang được xã hội quan tâm.